Hội thảo Tư vấn, xét nghiệm sàng lọc bệnh Thalassemia tại các đơn vị y tế tuyến cơ sở trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Nhằm đánh giá thực trạng bệnh Thalassemia, cung cấp thông tin, kiến thức về bệnh Thalassemia, cách phòng bệnh Thalassemia đề xuất các giải pháp giảm thiểu tình trạng bệnh, tật ở thai nhi góp phần nâng cao chất lượng dân số

Ngày 14/7/2022 Chi cục Dân số-KHHGĐ tổ chức Hội thảo tư vấn, xét nghiệm sàng lọc bệnh Thalassemia tại các đơn vị y tế tuyến cơ sở trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Tham dự Hội thảo gồm có đại diện Viện Huyết học truyền máu Trung ương; Chủ đề tài Bs,CKII Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng - Chi cục Dân số - KHHGĐ; Ths Đào Văn Đăng - Trưởng phòng Kế hoạch - Sở Y tế đồng chủ nhiệm; Cùng các thành viên nhóm nghiên cứu Đề tài khoa học; Các đơn vị Y tế tuyến tỉnh, huyện và Khoa chăm sóc chăm sóc SKSS tỉnh tham dự.

Bs,CKII Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng - Chi cục Dân số - KHHGĐ, Chủ đề tài phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Tại Hội thảo đồng chí Đào Anh Thái - Phó Chi cục trưởng - Chi cục Dân số - KHHGĐ tóm tắt quá trình triển khai đề tài nghiên cứu khoa học đã và đang thực hiện đến nay và phương hướng nhiệm vụ đến năm 2023.

Đồng chí Đào Anh Thái - Phó Chi cục trưởng - Chi cục Dân số - KHHGĐ báo cáo tại Hội thảo

Đồng thời, tại Hội thảo các đại biểu được Ts Nguyễn Thị Thu Hà - Viện Huyết học truyền máu Trung ương cung cấp một số nội dung như: Thực trạng về bệnh Thalassemia hiện nay; Cung cấp thông tin, kiến thức về bệnh Thalassemia; Quản lý, cách phòng bệnh tại cơ sở; Giải pháp giảm thiểu tình trạng mắc bệnh Thalassemia; Nghiên cứu ứng dụng điều trị bệnh Thalassemia.

Ts Nguyễn Thị Thu Hà - Viện Huyết học truyền máu Trung ương cùng các thành viên nhóm đề tài khoa học đang nghiên cứu thảo luận

Phần thảo luận các đại biểu tập trung các vấn đề: Đánh giá thực trạng bệnh tan máu bẩm sinh; Phân tích nguyên nhân mắc bệnh, hậu quả bệnh tan máu bẩm sinh; Xây dựng mô hình tư vấn, xét nghiệm sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh phù hợp. Đề xuất, kiến nghị một số các giải pháp can thiệp giảm thiểu mắc bệnh Thalassemia trên địa bàn tỉnh.

Ths Đào Văn Đăng - Trưởng phòng Kế hoạch - Sở Y tế đồng chủ nhiệm Đề tài phát biểu tại Hội thảo

Sau phần thảo luận đại diệnTrung tâm Thalassemia thuộc Viện huyết học truyền máu Trung ương, Chủ đề tài, các thành viên nhóm nghiên cứu đề tài đã thống nhất triển khai một số nội dung hoạt động để thời gian tới triển khai Đề tài khoa học trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tốt hơn.

Thông qua Hội thảo giúp các đại biểu nắm bắt được thông tin về bệnh Thalassemia, nâng cao kỹ năng tư vấn cho đối tượng phụ nữ mang thai, người dân biết cách phòng tránh bệnh Thalassemia. Đồng thời, nắm được phương pháp quản lý đối tượng và cung cấp dịch vụ kỹ thuật để mọi người dân biết, chủ động phòng tránh và giảm thiểu mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng dân số về thể chất, trí tuệ, tinh thần và nâng cao tuổi thọ bình quân của người dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Hồng Lụa- Phòng TT-GD

Những hình ảnh Hội thảo tư vấn, xét nghiệm sàng lọc bệnh Thalassemia tại các đơn vị y tế tuyến cơ sở trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc