Huyện Lập Thạch triển khai hiệu quả hoạt động mô hình câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi”

Trung tâm Y tế huyện phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Huyện Lập Thạch triển khai hiệu quả hoạt động mô hình câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” Nhiều năm qua, mô hình câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” tại huyện Lập Thạch được quan tâm triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Thông qua mô hình, người cao tuổi (NCT) địa phương được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, nâng cao đời sống tinh thần, từ đó “sống vui, sống khỏe, sống có ích”, phát huy vai trò gương mẫu của mình trong gia đình và xã hội Hiện nay trên địa bàn huyện Lập Thạch có 22.792 người cao tuổi (NCT), chiếm khoảng 15,4% tổng dân số, trong đó có 18.499 cụ từ 60 - 79 tuổi và 4.292 cụ từ 80 tuổi trở lên, có 10 NCT không nơi nương tựa. Để góp phần chăm sóc sức khỏe NCT tốt hơn, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt trong đó, mô hình câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” triển khai từ năm 2015 được đông đảo NCT hưởng ứng tham gia tích cực, hiệu quả. Đến nay, toàn huyện thành lập được 18 câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi”. CLB tổ chức sinh hoạt với nhiều nội dung và đa dạng hình thức như: giao lưu bóng chuyền hơi, tập thể dục dưỡng sinh, thơ ca, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe NCT, kinh nghiệm phát triển kinh tế, giáo dục con cháu... Đây là sân chơi bổ ích giúp NCT có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ nâng cao đời sống tinh thần cũng như biết cách phòng tránh, chăm sóc giữ gìn sức khỏe người cao tuổi, cùng nhau phát huy tính gương mẫu trong mọi việc.

Tham gia sinh hoạt CLB, các thành viên còn được cung cấp nhiều thông tin bổ ích liên quan đến NCT, đặc biệt là chính sách dân số - KHHGĐ, được khám, tư vấn về cách phòng và tránh các bệnh NCT thường gặp. Riêng 9 tháng đầu năm 2022 Trung tâm Y tế đã thực hiện tư vấn và cung cấp kiến thức về chăm sóc sức người cao tuổi cho 15.799 đối tượng đạt 69.2%, khám sức khỏe định cho 10.776 đối tượng đạt 47,2%. Ông Nguyễn Quốc Phòng - Ban chủ nhiệm CLB “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” thôn Đình Tre, xã Thái Hoà chia sẻ: “Hầu hết các cụ rất thích thú tham gia sinh hoạt CLB vì có nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích, nhất là biết cách phòng chống những căn bệnh tuổi già thường gặp như tiểu đường, hô hấp, cao huyết áp. Được tham gia sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… Thông qua mô hình này, người thân của NCT cũng quan tâm hơn việc chăm sóc sức khỏe và đời sống tinh thần cho ông bà, bố mẹ, tạo không khí gia đình luôn vui vẻ, ấm cúng. Đối với những NCT ốm đau, hoạn nạn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn còn được ban chủ nhiệm CLB thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, động viên, giúp họ có động lực vượt qua khó khăn của bệnh tật, tuổi tác để sống lạc quan hơn”.

Qua gần 7 năm triển khai thực hiện, đến nay hoạt động các CLB “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” ở huyện Lập Thạch được duy trì có hiệu quả, số lượng thành viên tham gia sinh hoạt các CLB ngày càng tăng. Bà Đại Thị Phương Bắc, Viên chức Phòng Dân số - KHHGĐ, Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch chia sẻ: “Để giúp các CLB hoạt động hiệu quả, chúng tôi thường xuyên phối hợp với Ban Dân số các xã, thị trấn trên địa bàn huyện xây dựng kế hoạch, nội dung sinh hoạt đa dạng với hình thức tổ chức phong phú, mới lạ, bổ ích, tạo cho các buổi sinh hoạt luôn sôi nổi. Tham mưu cho Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch tổ chức các đợt tư vấn chăm sóc sức khỏe, khám, cấp phát thuốc miễn phí cho NCT, nhất là NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương. Trực tiếp có mặt tại các buổi sinh hoạt của CLB để giải đáp những thắc mắc của các cụ về sức khỏe, tuyên truyền, vận động các cụ thường xuyên đến cơ sở y tế thăm khám để phát hiện, điều trị các loại bệnh kịp thời. Bên cạnh đó, phổ biến những chính sách dân số mới để các cụ nắm bắt để tuyên truyền, vận động con cháu thực hiện. Nhờ tham gia sinh hoạt tại CLB mà các cụ được cải thiện về sức khỏe, tinh thần, từ đó góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn”.

Phương Bắc Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch

 

 

hỏi đáp

Chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình Vĩnh phúc tiếp nhận và trả lời tất cả các vẫn đề thắc mắc về dân số và các chính sách về dân số và kế hoạch hóa gia đình.