Giải pháp nâng cao chất lượng công tác dân số

Nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao vị thế con người và sự phát triển bền vững, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 16 về “Quy định một số chính sách hỗ trợ công tác dân số và phát triển trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025”. Nghị quyết đi vào cuộc sống sẽ đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng công tác dân số trong tình hình mới.

Theo kết quả điều tra sơ bộ, tính đến hết năm 2020, dân số toàn tỉnh có hơn 1,16 triệu người. Từ năm 2009 đến nay, quy mô dân số của Vĩnh Phúc tăng thêm hơn 151.000 người; cơ cấu dân số theo độ tuổi trên địa bàn dần thay đổi theo hướng tích cực. Chất lượng dân số được nâng lên rõ rệt cả về thể lực và trí lực. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu nâng cao chất lượng dân số có bước tiến đáng kể đã tạo nền tảng đưa chỉ số phát triển con người (HDI) năm 2009 của tỉnh xếp thứ 12/63 tỉnh, thành trong cả nước; năm 2020 Vĩnh Phúc là 1 trong 10 tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về chỉ số này. Công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em đều vượt mục tiêu kế hoạch đề ra; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi giảm rõ rệt; tỷ lệ nam, nữ thanh niên được tư vấn tiền hôn nhân đạt hơn 82%. Đặc biệt, số trẻ em sinh ra được sàng lọc sơ sinh và số phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh ngày càng cao. Chi cục Trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Nguyễn Hoài Nam cho biết: “Những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản lãnh, chỉ đạo, quán triệt, đẩy mạnh thực hiện đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ, trong đó có Nghị quyết số 16 của HĐND tỉnh về “Quy định một số chính sách hỗ trợ công tác dân số và phát triển trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025”. Theo đó, ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ thù lao cho cộng tác viên (CTV) dân số; hỗ trợ việc thực hiện dịch vụ KHHGĐ và sàng lọc trước sinh, sơ sinh cho một số đối tượng đặc thù. Nghị quyết đã thể hiện tầm nhìn chiến lược, sự quan tâm của tỉnh đối với công tác nâng cao chất lượng dân số. Thực hiện tốt nghị quyết sẽ góp phần đáp ứng yêu cầu chuyển trọng tâm từ công tác DS-KHHGĐ sang dân số và phát triển". Theo Nghị quyết số 16, CTV dân số sẽ được hỗ trợ mức thù lao 150.000 đồng/người/tháng. Bày tỏ vui mừng trước chính sách của tỉnh, bà Hoàng Thị Hợp, CTV dân số thôn Núc Hạ, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo cho biết: “Tôi gắn bó với công việc CTV dân số đã hơn 20 năm. Hiện nay, tuổi đã cao, công việc nhà cũng bận rộn nhưng được chính quyền và cán bộ y tế địa phương động viên nên tôi vẫn thường xuyên "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để vận động các gia đình không vi phạm chính sách pháp luật về dân số; phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ. Núc Hạ là thôn đông dân cư, nên công việc của CTV dân số cũng khá vất vả. Vì vậy, khi nghe tin được tỉnh hỗ trợ thù lao 150.000 đồng/tháng, tôi rất vui mừng, phấn khởi. Sự quan tâm của tỉnh giúp chúng tôi thêm tâm huyết với công tác xã hội”. Cùng với việc hỗ trợ thù lao cho CTV dân số, Nghị quyết số 16 của HĐND tỉnh cũng nêu rõ, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và thuộc vùng miền núi khi thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh sẽ được hỗ trợ chi phí lần lượt là 160 nghìn đồng/trường hợp/1 lần mang thai và 550 nghìn đồng/trẻ; 5 bệnh bẩm sinh được hỗ trợ sàng lọc là thiếu men G6PD, suy giáp trạng bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa axit amin, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa đường. Chính sách này của tỉnh được xem là giải pháp hữu hiệu giúp phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, người có thu nhập thấp có điều kiện thuận lợi tiếp cận với các dịch vụ tầm soát dị tật; từ đó, kịp thời phát hiện, can thiệp và điều trị sớm bệnh lý bẩm sinh và các rối loạn chuyển hóa để trẻ sinh ra khỏe mạnh, phát triển bình thường. Ngay sau khi Nghị quyết số 16 của HĐND tỉnh có hiệu lực, các cơ sở y tế, các địa phương trong tỉnh đang tích cực triển khai thực hiện. Đây sẽ là động lực để các CTV dân số tiếp tục đóng góp công sức cùng toàn ngành thực hiện thành công các mục tiêu chiến lược về công tác dân số và phát triển, góp phần vào sự phát triển KT-XH, nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Theo Báo Vĩnh Phúc