Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Nghị Quyết “quy định một số chính sách hỗ trợ công tác Dân số và phát triển giai đoạn 2021-2025”

Ngày 14 tháng 12 năm 2020, tại kỳ họp thứ 20 Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc khóa XVI đã ban hành Nghị Quyết số 16/NQ-HĐND quy định một số chính sách hỗ trợ công tác Dân số và phát triển trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, Nghị Quyết quy định đối tượng hưởng thụ là cộng tác viên dân số các thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ là: 150.000đồng/người/tháng; đối tượng là người có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Vĩnh Phúc thuộc hộ nghèo, cận nghèo, vùng nông thôn, miền núi, đối tượng bảo trợ xã hội khi thực hiện dịch vụ kế hoạch hóa gia đình gồm: Đặt dụng cụ tử cung, tiêm thuốc tránh thai, cấy thuốc tránh thai được hỗ trợ chi phí (gồm thuốc thiết yếu, vật tư y tế, công thủ thuật và chi phí khác theo quy định); đối tượng là phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Vĩnh Phúc thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, vùng miền núi khi thực hiện dịch vụ sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh được hỗ trợ như sau: Phụ nữ mang thai thực hiện dịch vụ siêu âm tầm soát dị tật thai nhi là: 160.000đồng/trường hợp/1 lần mang thai, trẻ sơ sinh thực hiện dịch vụ sàng lọc sơ sinh với 5 bệnh bẩm sinh phổ biến là: 550.000đồng/trường hợp. Trong đó 5 bệnh gồm: G6PD (Thiếu men G6PD); CH (Suy giáp trạng bẩm sinh); PKU (Phenylketonuria hay rối loạn chuyển hóa a xit a min); CAH (tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh); GAL (Galactosemia hay rối loạn chuyển hóa đường). Dự kiến mỗi năm có khoảng trên 6.000 trẻ sơ sinh (chiếm khoảng 30% số trẻ sinh ra) trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng chính sách hỗ trợ.

Cán bộ y tế lấy máu gót chân xét nghiệm  sàng lọc sơ sinh tại Khoa Sản - Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên

Nghị quyết số 16/NQ-HĐND được ban hành thể hiện sự đặc biệt quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Chính quyền tỉnh đối với cán bộ làm công tác dân số tại cơ sở và đặc biệt thể hiện sự quan tâm tới các đối tượng chính sách là các bà mẹ mang thai và trẻ sơ sinh trên địa bàn tỉnh. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nâng cao chất lượng dân số đến năm 2030 như Chiến lược dân số đã đề ra.

Thai phụ được siêu âm sàng lọc trước sinh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên

Hồng Lụa - Phòng Truyền thông - Giáo dục