Huyện Sông Lô tổ chức Hội thảo về Kiểm soát Mất cân bằng giới tính khi sinh và định hướng tương lai.

Ngày 14/7/2020 Ủy ban nhân dân huyện Sông Lô tổ chức hội thảo “Thực trạng mức chênh lệch giới tính khi sinh và định hướng tương lai”. Dự và chỉ đạo Hội thảo có đồng chí Triệu Văn Chúc - Phó Chủ tịch UBND - Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện chủ trì hội thảo; đồng chí Nguyễn Hoài Nam - Chi cục trưởng - Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh và 96 đại biểu tham dự là trưởng, phó các phòng, ban thuộc UBND huyện; Hội Liên hiệp phụ nữ; Huyện Đoàn; Trung tâm Y tế huyện; Lãnh đạo UBND, Trưởng Trạm Y tế, Cán bộ chuyên trách dân số các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

(Đồng chí:Triệu Văn Chúc – Phó CT.UBND huyện chủ trì Hội thảo)

Với mục đích nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, cán bộ, đảng viên và nhân dân về hậu quả của tình hình mất cân bằng giới tính khi sinh đối với sự phát triển bền vững của nền kinh tế - xã hội và nguy cơ làm thay đổi cơ cấu dân số trong tương lai.

Trong báo cáo đề dẫn, đ/c Triệu Văn Chúc - Phó chủ tịch UBND huyện đã đánh giá mức báo động về sự chênh lệch giới tính khi sinh trên địa bàn huyện trong suốt cả thập niên vừa qua. Đồng chí yêu cầu các đại biểu dự hội thảo phải tập trung thảo luận các vấn đề: Thứ nhất, đánh giá thực trạng và đặc điểm mất cân bằng giới tính khi sinh của huyện; Thứ hai, phân tích nguyên nhân sâu xa dẫn tới việc gia tăng tỷ số giới tính khi sinh trong những năm gần đây; Thứ ba, nêu lên các hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh đem lại; Thứ tư, đề xuất, kiến nghị một số các giải pháp can thiệp góp phần giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh cũng nhấn mạnh đến công tác dân số ở Vĩnh Phúc nói chung và huyện Sông Lô nói riêng, đó là vấn đề chuyển trọng tâm từ Dân số - KHHGĐ sang Dân số và phát triển, nâng cao chất lượng dân số trong đó vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện là cấp thiết cần ưu tiên quan tâm giải quyết. Đồng chí cũng nhấn mạnh Sông Lô là huyện tiêu biểu nhất tỉnh nhận được sự quan tâm rất lớn của chính quyền địa phương về công tác Dân số, đây là thế mạnh cũng như là điều kiện tiên quyết cho những thắng lợi của công tác dân số của huyện sau này.

Tham luận hội thảo các đồng chí: Nguyễn Đức Túc - Phó chủ tịch UBND xã Như Thụy, đ/c Nguyễn Thị Dần - Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, đ/c Nguyễn Thị Phương Đông - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Lãng Công đã trao đổi kinh nghiệm, đưa ra các biện pháp mà địa phương áp dụng giúp kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh như: Ban hành Nghị quyết về Dân số (xã Như Thụy), kiện toàn Ban chỉ đạo dân số xã phân công nhiệm vụ cho từng thành viên; phối hợp giữa Cộng tác viên dân số, chi hội phụ nữ, tổ liên gia với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”  tư vấn, vận động những gia đình có ý định muốn sinh con trai, gia đình sinh 2 con một bề là gái… Kết luận hội thảo, đồng chí Triệu Văn Chúc đề nghị lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo chính quyền, địa phương sẽ không “bỏ lại phía sau” công tác dân số, coi đây như một cuộc chiến mà cùng đồng lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi để bảo vệ nòi giống Việt, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho xã hội mai sau. 100% các đại biểu tham dự đều nhất trí đồng lòng chung tay ra sức kiểm soát tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh ở địa phương, góp phần nâng cao chất lượng dân số, thực hiện thắng lợi Nghị quyết 21 và Kế hoạch số 417/KH-UBND  ngày 17/5/2018 của UBND huyện về Kế hoạch hành động triển khai công tác dân số trong tình hình mới (định hướng đến năm 2030).

Thu Thủy – TTYT huyện Sông Lô (22/7/2020)

hỏi đáp

Chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình Vĩnh phúc tiếp nhận và trả lời tất cả các vẫn đề thắc mắc về dân số và các chính sách về dân số và kế hoạch hóa gia đình.