Điểm tin Dân số ngày 05/5/2020

1. Báo Gia đình và Xã hội; ngày 04/5/2020; 11h02; 14h 6/5 giao lưu trực tuyến "Cha mẹ hãy thực hiện tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh, tật trước sinh và sơ sinh vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai nòi giống" GiadinhNet – Trung bình mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 1,4 triệu em bé ra đời, trong đó, khoảng 30% được tầm soát chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Tuy nhiên, điều không may là có khoảng 1,5 - 2% trẻ mắc phải các dị tật bẩm sinh (khoảng 22.000 - 28.000 trẻ).

BẠN ĐỌC QUAN TÂM ĐẾN CHƯƠNG TRÌNH GỬI CÂU HỎI CHO CÁC CHUYÊN GIA Ở PHẦN GỬI CÂU HỎI DƯỚI CHÂN BÀI VIẾT NÀY.

Khi mang thai, người mẹ nào cũng mong muốn con mình chào đời khỏe mạnh. Nhiều người vẫn cho rằng "bố mẹ khỏe, ắt con cũng khỏe". Do đó, không ít người đã chủ quan bỏ qua việc tầm soát, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh để rồi phải nhận lại sự hối hận, đau đớn trong gia đình.

Thống kê của ngành Y tế cho thấy, mỗi năm Việt Nam có khoảng gần 1,4 triệu trẻ em mới được sinh ra. Đáng lưu ý, mỗi năm có khoảng 1.400 -1.800 trẻ bị mắc bệnh Down, khoảng 250 – 250 trẻ mắc hội chứng Edwards, có 1.000 – 1.500 trẻ bị dị tật ống thần kinh, 300 – 400 trẻ bị suy giáp bẩm sinh, đặc biệt có khoảng hơn 15.000 trẻ bị thiếu men G6PD, khoảng 8.000 trẻ bị bệnh tan máu bẩm sinh…

Tầm soát trước sinh là việc sử dụng các kỹ thuật trong thời gian mang thai để phát hiện nguy cơ dị tật bào thai. Tầm soát sơ sinh là việc sử dụng các kỹ thuật để phát hiện trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc các bất thường bẩm sinh, các bệnh lý liên quan đến rối loạn nội tiết - chuyển hóa - di truyền nhưng chưa có biểu hiện trên lâm sàng ở giai đoạn sơ sinh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc tầm soát trước sinh - các bà mẹ khám định kỳ, siêu âm, xét nghiệm trong thời kỳ mang thai - sẽ giúp các cặp vợ chồng biết chính xác 80 – 90% thai nhi của mình khỏe mạnh hay có vấn đề gì bất thường.

Tầm soát sơ sinh - lấy máu gót chân trẻ 48 giờ sau sinh, nhằm phát hiện các bệnh suy giáp bẩm sinh, thiếu men G6PD, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh…

Tầm soát trước sinh và tầm soát sơ sinh sẽ giúp ngành y tế can thiệp sớm, hạn chế tối đa dị tật từ trong bụng mẹ và giúp trẻ sinh ra bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Việc thực hiện tầm soát trước sinh và tầm soát sơ sinh không chỉ là chuyện cá nhân của gia đình nào mà chính là bước đi lâu dài của ngành dân số nói riêng và cả xã hội nói chung vì mục tiêu cải thiện, nâng cao chất lượng giống nòi và sự phồn vinh của xã hội hướng tới một tương lai hạn chế đến mức thấp nhất người khuyết tật do các bệnh bẩm sinh gây ra.

Nhằm hạn chế tới mức thấp nhất việc sinh ra những đứa con bị dị tật bẩm sinh, nâng cao thể chất, trí tuệ và tinh thần người Việt, Báo điện tử Gia đình và Xã hội (Giadinh.net.vn), Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề "Cha mẹ hãy thực hiện tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh, tật trước sinh và sơ sinh vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai nòi giống" lúc 14h ngày 06/05/2020.

Các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến gồm có:

1. BS Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ, Bộ Y tế

2. BS Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông – Giáo dục, Tổng cục Dân số-KHHGĐ, Bộ Y tế

3. TS.BS Vũ Chí Dũng, Trưởng Khoa Nội tiết - Chuyển hóa - Di truyền, Giám đốc Trung tâm Sàng lọc sơ sinh và quản lý các bệnh hiếm, Bệnh viện Nhi Trung ương

http://giadinh.net.vn/dan-so/14h-6-5-giao-luu-truc-tuyen-cha-me-hay-thuc-hien-tam-soat-chan-doan-va-dieu-tri-som-benh-tat-truoc-sinh-va-so-sinh-vi-hanh-phuc-gia-dinh-vi-tuong-lai-noi-giong-20200503205904585.htm

1.     Báo in Phụ nữ Việt Nam, ngày 01/5/2020, Thời kỳ dân số vàng ở Việt Nam: Cơ hội và thách thức với phụ nữ.

 

 

2.     Báo Quân đội nhân dân online; ngày 03/5/2020; 19h51; Duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc

Mạnh Hưng

QĐND - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030". Theo đó, mục tiêu chung của chương trình là duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc.

Đến năm 2030, tăng 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh, thành phố có mức sinh thấp; giảm 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh, thành phố có mức sinh cao; duy trì kết quả ở những tỉnh, thành phố đã đạt mức sinh thay thế.

Để đạt mục tiêu này, chương trình đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, như: Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thay đổi hành vi; điều chỉnh, hoàn thiện các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phù hợp với đặc điểm của các địa phương có mức sinh khác nhau. Đối với địa phương có mức sinh cao, khuyến khích các cặp vợ chồng, gia đình, tập thể, cộng đồng không có người sinh con thứ ba trở lên; hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Đối với địa phương đã đạt mức sinh thay thế và có mức sinh thấp, cần rà soát, bãi bỏ các chính sách khuyến khích sinh ít con. Từng bước ban hành, thực hiện các chính sách khuyến khích sinh đủ hai con áp dụng cho các gia đình, cộng đồng.

https://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/duy-tri-vung-chac-muc-sinh-thay-the-tren-toan-quoc-616913

3.     Trang Luật Việt Nam; Khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con

Đây là nội dung đáng chú ý tại Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 588/QĐ-TTg.

Tại Quyết định này, Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương đã đạt mức sinh thay thế và có mức sinh thấp: nghiên cứu, ban hành các biện pháp hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đủ hai con. Một số nội dung hỗ trợ, khuyến khích cần thí điểm như sau:

+ Hỗ trợ tư vấn, cung cấp dịch vụ hôn nhân và gia đình: Phát triển các câu lạc bộ kết bạn trăm năm, hỗ trợ nam, nữ thanh niên kết bạn; tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn; khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi...

+ Thí điểm, nhân rộng các dịch vụ thân thiện với người lao động như đưa, đón trẻ, trông trẻ, ngân hàng sữa mẹ, bác sỹ gia đình...

+ Hỗ trợ phụ nữ khi mang thai, sinh con và sinh đủ hai con: Tư vấn, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em bao gồm sàng lọc vô sinh, sàng lọc trước sinh và sau sinh, phòng chống suy dinh dưỡng; tạo điều kiện trở lại nơi làm việc cho phụ nữ sau khi sinh con; giảm thuế thu nhập cá nhân; miễn giảm các khoản đóng góp công ích theo hộ gia đình...

+ Từng bước thí điểm các biện pháp tăng trách nhiệm đóng góp xã hội, cộng đồng đối với những trường hợp cá nhân không muốn kết hôn hoặc kết hôn quá muộn.

Đồng thời, bãi bỏ các quy định của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cộng đồng liên quan đến mục tiêu giảm sinh, tiêu chí giảm sinh con thứ 3 trở lên...

Quyết định có hiệu lực từ ngày 28/4/2020.

https://luatvietnam.vn/tin-van-ban-moi/khuyen-khich-ket-hon-truoc-30-tuoi-186-24957-article.html

4.     Báo Tiền phong, ngày 05/5/2020; 9h48; Sinh đủ hai con có thể được hỗ trợ chi phí giáo dục và mua nhà ở xã hội

Văn Kiên

TPO - Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu hỗ trợ các trường hợp sinh đủ hai con muốn mua nhà ở xã hội; ưu tiên vào các trường công lập, hỗ trợ chi phí giáo dục trẻ em; đồng thời thí điểm tăng trách nhiêm đóng góp xã hội đối với những trường hợp cá nhân không muốn kết hôn hoặc kết hôn quá muộn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 588 phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030”, trong đó đặt mục tiêu tới năm 2030, tăng 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh, thành phố có mức sinh thấp và duy trì kết quả sinh ở những tỉnh, thành phố đã đạt mức sinh thay thế 2-2,2 con.

Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng đề ra nhiều biện pháp cụ thể, trong đó, yêu cầu sửa đổi các quy định không còn phù hợp với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế, đặc biệt là các quy định xử lý vi phạm chính sách dân số hiện hành.

Thủ tướng cũng yêu cầu đề xuất ban hành quy định về việc đề cao tính tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc sinh đủ 2 con. Đối với địa phương đã đạt mức sinh thay thế và có mức sinh thấp, cần rà soát, bãi bỏ các chính sách khuyến khích sinh ít con. Từng bước ban hành, thực hiện các chính sách khuyến khích sinh đủ 2 con.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương nghiên cứu, ban hành các biện pháp hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đủ hai con. Cụ thể là hỗ trợ tư vấn, cung cấp dịch vụ hôn nhân và gia đình. Phát triển các câu lạc bộ kết bạn trăm năm, hỗ trợ nam, nữ thanh niên kết bạn; tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn; khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con.

Hỗ trợ phụ nữ khi mang thai, sinh con và sinh đủ hai con như tư vấn, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em bao gồm: sàng lọc vô sinh, sàng lọc trước sinh và sau sinh; phòng chống suy dinh dương; tạo điều kiện trở lại nơi làm việc cho phụ nữ sau khi sinh con; giảm thuế thu nhập cá nhân; miễn giảm các khoản đóng góp công tích theo hộ gia đình.

Một chính sách nổi bật nữa cũng được Thủ tướng nêu ra là hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đủ hai con mua nhà ở xã hội, thuê nhà ở, ưu tiền vào các trường công lập, hỗ trợ chi phí giáo dục trẻ em.

Đặc biệt, theo quyết định, Thủ tướng yêu cầu từng bước thí điểm các biện pháp tăng trách nhiêm đóng góp xã hội, cộng đồng đối với những trường hợp cá nhân không muốn kết hôn hoặc kết hôn quá muộn.

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/sinh-du-hai-con-co-the-duoc-ho-tro-chi-phi-giao-duc-va-mua-nha-o-xa-hoi-1652829.tpo

5.     Báo Thanh niên, ngày 05/5/2020; 5h54, Sinh đủ 2 con được giảm thuế, ưu tiên mua nhà xã hội

https://thanhnien.vn/thoi-su/sinh-du-2-con-duoc-giam-thue-uu-tien-mua-nha-xa-hoi-1219507.html

6.     Báo Thanh niên; ngày 04/5/2020; 21h23; Khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, sớm sinh con

https://thanhnien.vn/thoi-su/khuyen-khich-nam-nu-ket-hon-truoc-30-tuoi-som-sinh-con-1219412.html

7.     Báo Dân trí; ngày 05/5/2020; 8h37; Hỗ trợ nam nữ kết bạn trăm năm, khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi

https://dantri.com.vn/xa-hoi/ho-tro-nam-nu-ket-ban-tram-nam-khuyen-khich-ket-hon-truoc-30-tuoi-20200505082432776.htm

8.     Trang Soha; ngày 04/5/2020; 22h24; Khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn, phụ nữ sinh con thứ 2 trước 35 tuổi

https://soha.vn/khuyen-khich-nam-nu-ket-hon-truoc-30-tuoi-khong-ket-hon-muon-phu-nu-sinh-con-thu-2-truoc-35-tuoi-20200504220835248.htm

9.     Trang VTC News; ngày 04/5/2020; 20h45; Khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi, phụ nữ sinh con thứ 2 trước 35 tuổi

https://vtc.vn/gia-dinh/khuyen-khich-ket-hon-truoc-30-tuoi-phu-nu-sinh-con-thu-2-truoc-35-tuoi-ar544020.html

6. Trang yan.vn; ngày 04/5/2020; 18h40; Khuyến khích nam nữ tranh thủ kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con

https://www.yan.vn/khuyen-khich-nam-nu-tranh-thu-ket-hon-truoc-30-tuoi-va-som-sinh-con-228165.html

10.                        Chuyên trang Tri thức trẻ, Báo Tổ quốc; ngày 04/5/2020; 23h15; Khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, không nên kết hôn muộn

http://ttvn.toquoc.vn/khuyen-khich-nam-nu-ket-hon-truoc-30-tuoi-khong-nen-ket-hon-muon-10202045235316475.htm

11.                         Chuyên trang Nhịp sống Việt, Báo Tổ quốc; ngày 04/5/2020; 17h12; Khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sớm sinh con

http://nhipsongviet.toquoc.vn/khuyen-khich-nam-nu-ket-hon-truoc-30-tuoi-khong-ket-hon-muon-va-som-sinh-con-2202045172744856.htm

12.                        Trang gamek.vn; ngày 04/5/2020; 23h52; Khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, không nên kết hôn muộn

https://gamek.vn/khuyen-khich-nam-nu-ket-hon-truoc-30-tuoi-khong-nen-ket-hon-muon-2020050423530381.chn

13.                        Trang kenh14.vn; ngày 04/5/2020; 17h27; Khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sớm sinh con

https://kenh14.vn/khuyen-khich-nam-nu-ket-hon-truoc-30-tuoi-khong-ket-hon-muon-va-som-sinh-con-20200504172614226.chn

14.                        Trang cafef.vn, ngày 05/5/2020; 8h10; Chính sách mới: Khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sớm sinh con

https://cafef.vn/chinh-sach-moi-khuyen-khich-nam-nu-ket-hon-truoc-30-tuoi-khong-ket-hon-muon-va-som-sinh-con-20200505080301545.chn

15.                        Tạp chí điện tử Sức khỏe Cộng đồng; ngày 04/5/2020; 19h05; Chính phủ khuyến khích kết hôn trước tuổi 30, sinh con sớm

https://baosuckhoecongdong.vn/chinh-phu-khuyen-khich-ket-hon-truoc-tuoi-30-sinh-con-som-165343.html

16.                        Trang tintucvietnam.vn, Chính phủ khuyến khích kết hôn trước tuổi 30, sinh con sớm

https://tintucvietnam.vn/chinh-phu-khuyen-khich-ket-hon-truoc-tuoi-30-sinh-con-som-d237518.html

17.                        Báo Vnexpress.net, ngày 04/5/2020, 23h16, Khuyến khích thanh niên kết hôn trước tuổi 30

https://vnexpress.net/khuyen-khich-thanh-nien-ket-hon-truoc-tuoi-30-4094089.html

18.                        Trang afamily.vn, ngày 04/5/2020; Khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, không nên kết hôn muộn.

https://afamily.vn/khuyen-khich-nam-nu-ket-hon-truoc-30-tuoi-khong-ket-hon-muon-va-som-sinh-con-hoan-thanh-sinh-de-truoc-35-tuoi-20200504182709517.chn

19.                        Trang Luật Việt Nam, ngày 05/5/2020; 8h42, Cán bộ, đảng viên đảm bảo gương mẫu thực hiện sinh đủ 2 con

https://luatvietnam.vn/tin-van-ban-moi/sinh-du-2-con-186-24981-article.html

20.                        Trang saostar.vn, ngày 04/5/2020, Khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn

https://saostar.vn/xa-hoi/khuyen-khich-nam-nu-ket-hon-truoc-30-tuoi-7441581.html

21.                        Báo Vietnamnet, ngày 04/5/2020, 22h14, Khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, sớm sinh con

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/khuyen-khich-nam-nu-ket-hon-truoc-30-tuoi-som-sinh-con-638435.html

22.                        Báo Bảo vệ pháp luật, ngày 04/5/2020, 21h51, Chính phủ khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi, phụ nữ sinh con thứ 2 trước 35 tuổi

https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/doi-song-xa-hoi/chinh-phu-khuyen-khich-ket-hon-truoc-30-tuoi-phu-nu-sinh-con-thu-2-truoc-35-tuoi-87696.html

23.                        Báo Thanh niên, ngày 05/5/2020, 9h17; Khuyến khích kết hôn trước tuổi 30: Dân mạng rần rần hỏi cách kiếm người yêu

https://thanhnien.vn/doi-song/khuyen-khich-ket-hon-truoc-tuoi-30-dan-mang-ran-ran-hoi-cach-kiem-nguoi-yeu-1219557.html

24.                        Báo Phụ nữ Việt Nam, ngày 05/5/2020, 9h38, Khuyến khích phụ nữ kết hôn trước 30 tuổi, sinh con thứ 2 trước 35 tuổi

https://phunuvietnam.vn/khuyen-khich-phu-nu-ket-hon-truoc-30-tuoi-sinh-con-thu-2-truoc-35-tuoi-20200505093306665.htm

hỏi đáp

Chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình Vĩnh phúc tiếp nhận và trả lời tất cả các vẫn đề thắc mắc về dân số và các chính sách về dân số và kế hoạch hóa gia đình.