Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân lao động trẻ Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Vĩnh Phúc hiện có khoảng trên 4.000 Doanh nghiệp, số công nhân lao động trẻ chưa lập gia đình và trong độ tuổi sinh đẻ (dưới 35 tuổi) tại các doanh nghiệp chiếm tỷ lệ khá đông

Trong khi đó thời gian, cường độ làm việc của công nhân cao, nhiều khi phải tăng ca nên để có thời gian cho các công nhân lao động trẻ bố trí đi khám sức khỏe, đặc biệt là khám sức khỏe trước khi kết hôn, khám sức khỏe sinh sản là rất khó khăn. Thấu hiểu những khó khăn và sự cần thiết của công nhân lao động trẻ, những năm gần đây Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã phối hợp với Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh mỗi năm tổ chức hàng chục buổi gặp gỡ, truyền thông chuyên đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho hàng nghìn lượt công nhân lao động trẻ ở các Công ty trên đại bàn tỉnh.

Cụ thể, năm 2020 Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh phối hợp với Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh tổ chức truyền thông, tư vấn chuyên đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản tại 10 Công ty như: Công ty TNHH Cosmos, Công ty TNHH De zen, Công ty TNHH YongTong, Công ty TNHH Lâm Viễn...cho trên 1500 công nhân lao động tham dự .Tại các buổi truyền thông, báo cáo viên Kim Thị Hồng Lụa, Chi cục  Dân số - KHHGĐ đã trao đổi, chia sẻ về các nội dung  như: Lợi ích của tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn; chăm sóc sức khỏe sinh sản-KHHGĐ; sức khỏe tình dục; Tình dục an toàn- trách nhiệm; làm mẹ an toàn; các biện pháp tránh thai; nạo phá thai an toàn; viêm nhiễm phụ khoa, nam khoa....

Báo cáo viên Kim Thị Hồng Lụa, Chi cục  Dân số - KHHGĐ đã trao đổi tại hội nghị

 

Qua các buổi truyền thông được tiếp xúc và chia sẻ của các bạn công nhân trẻ tại công ty, nhận thấy rất nhiều bạn trẻ còn thiếu hụt về thông tin, kiến thức chăm sóc sức khỏe  cho bản thân và khó tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Đặc biệt là đối với các bạn trẻ chưa kết hôn, nữ công nhân trẻ, do tính chất công việc, điều kiện kinh tế, thời gian còn eo hẹp nên nhiều bà mẹ trẻ để con cái cho ông bà chăm sóc và cũng dường như “quên” cả việc chăm sóc sức khoẻ cho bản thân, nhất là chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Chị Nguyễn Thị Dung công nhân Công ty TNHH Dezen chia sẻ: “Sau khi sinh con được làm sàng lọc sơ sinh, biết con bị men G6PD bác sỹ yêu cầu định kỳ cho cháu đi khám, điều trị. Nhưng vì điều kiện, thời gian chị không bố trí cho con đi khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sỹ, đến nay con gần 3 tuổi cháu thường xuyên ốm, da xanh.. đi khám bác sỹ chẩn đoán con bị bệnh thiếu máu. Được may mắn dự buổi truyền thông hôm nay  tôi thấy vô cùng ý nghĩa, tôi mong muốn tất cả các bạn ở đây sẽ lĩnh hội được những kiến thức mà báo cáo viên đã truyền đạt, chúng ta phải biết dành thời gian để quan tâm chăm sóc tới con cái, và bản thân nhiều hơn để tránh tình trạng như tôi, chị Dung chia sẻ”

 Thiếu thông tin, thiếu kĩ năng, dẫn đến việc nhiều công nhân trẻ hiện nay  quan hệ tình dục không an toàn, mang thai và sinh con ngoài ý muốn; nạo phá thai đặc biệt là nạo phá thai trong những điều kiện không an toàn phải gánh chịu những hậu quả hết sức nặng nề về tâm lý, sức khoẻ, nhất là đối với nữ công nhân lao động ở tuổi thanh niên chưa lập gia đình.

Trao đổi với Lê Thu Hà cán bộ quản lý Công ty TNHH Yong Tong cho biết: “Đây là một hoạt động rất ý nghĩa, bổ ích cho công nhân trẻ trong công ty, qua buổi truyền thông các bạn trẻ có được kiến thức rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và sau khi về xưởng sẽ tuyên truyền cho các đồng nghiệp của mình. Trong công ty hầu hết là công nhân trẻ dưới 35 tuổi trong độ sinh đẻ, nhưng do điều kiện kinh tế, thời gian làm việc nên việc đi khám định kỳ, tìm hiểu kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản là rất khó khăn. Do vậy tôi mong muốn sẽ được đơn vị quan tâm, tổ chức nhiều hội nghị để công nhân có cơ hội được tiếp cận các thông tin nhằm bảo vệ tốt sức khỏe và nâng cao chất lượng làm việc cho công ty”.

Có thể nói, việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân, đặc biệt là nữ công nhân trẻ ở một số doanh nghiệp rất là quan tâm. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp chưa thật sự quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân. Điều này cũng gây không ít khó khăn để Đơn vị được tiếp cận tới các chị em, mặc dù chị em rất cần được tiếp cận những thông tin và tham gia các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Đây không chỉ là bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nữ công nhân lao động mà còn góp phần nâng cao sức khoẻ, phục vụ tích cực và hiệu quả hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, Chi Dân số -KHHGĐ tiếp tục phối hợp cùng với Công đoàn khu công nghiệp, Công đoàn các Công ty tổ chức nhiều buổi truyền thông, tư vấn, kiến thức sức khỏe sinh sản, cung cấp dịch vụ cho công nhân lao động trẻ, giúp họ nâng cao nhận thức và tăng cường tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ.

 

                                                      Hồng Lụa -  Phòng Truyền Thông (07/9/2020)

 

hỏi đáp

Chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình Vĩnh phúc tiếp nhận và trả lời tất cả các vẫn đề thắc mắc về dân số và các chính sách về dân số và kế hoạch hóa gia đình.