Tọa đàm cung cấp thông tin về mất cần bằng giới tính khi sinh cho học sinh, sinh viên

Chiều ngày 06/11, Tổng cục Dân số- KHHGĐ (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Trường cao đẳng nghề Việt Xô số 1, thành phố Phúc Yên tổ chức tọa đàm về mất cần bằng giới tính khi sinh học sinh, sinh viên của trường. Chủ trì buổi tọa đàm có Bác sỹ Mai Xuân Phương- Phó vụ trưởng Vụ truyền thông, Tổng cục Dân số- KHHGĐ (Bộ Y tế); đồng chí Nguyễn Thanh Hảo- Giám đốc Trung tâm thanh thiếu, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh;đồng chí Trần Anh Tuấn- Phó bí thư tỉnh Đoàn thanh niên Vĩnh Phúc; thầy Trần Đức Tiệp, Bí thư Đảng ủy- Hiệu trưởng Nhà trường; về phía cơ quan chuyên môn tỉnh có Ths, Bs Đào Văn Đăng - Phó chi cục Trưởng - Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh Vĩnh Phúc; lãnh đạo, cán bộ Dân số - KHHGĐ của TTYT thành phố Phúc Yên và hơn 300 học sinh, sinh viên của trườngtham dự.

Bác sĩ Mai Xuân Phương- Phó vụ trưởng Vụ truyền thông, Tổng cục Dân số- KHHGĐ (Bộ Y tế)

Tại buổi Tọa đàm, Bác sỹ Mai Xuân Phương đã trao đổi về công tác dân số trong tình hình mới, đặc biệt là đã cung cấp cho học sinh, sinh viên thông tin về thực trạng, nguyên nhân, hậu quả và những giải pháp của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam hiện nay. Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Giáo dục cho biết, với nguyên nhân của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là do vẫn còn tư tưởng trọng nam, khinh nữ; chế độ an sinh xã hội chưa đảm bảo; lạm dụng tiến bộ khoa học công nghệ để lựa chọn giới tính trước khi sinh; do áp lực giảm sinh, nhu cầu phát triển kinh tế xã hội…Hậu quả của tình trạng này về lâu dài sẽ dẫn đến thừa nam, thiếu nữ ở độ tuổi kết hôn và sinh đẻ; gây nên bất bình đẳng giới và bạo lực giới, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cá nhân, gia đình và toàn xã hội…

Để giảm thiểu tác động của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, cần phải có những giải pháp mang tính tổng thể, trong đó việc tăng cường và đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, giáo dục nói chung và hội nghị truyền thông trực tuyến nói riêng về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ góp phần từng bước khống chế tốc độ gia tăng mất cân bằng giới tính khi sinh, tiến tới giảm dần và đạt mức cân bằng tự nhiên, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Ths, BsĐào Văn Đăng-Phó chi cục Trưởng Chi cục DS- KHHGĐ tỉnh Vĩnh Phúc

Phát biểu tại buổi tọa đàm Ths,Bs Đào Văn Đăng -Phó Chi cục Trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác truyền thông trong việc giảm mất cân bằng giới tính khi sinh. Đồng thời, chia sẻ thực trạng và một số nhiệm vụ trọng tâm đối với công tác dân số của tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian tới, trong đó có việc giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Thời gian tới, Vĩnh Phúc chú trọng đa dạng hóa các loại hình truyền thông, phát huy hiệu quả trên  các trang thông tin thông tin điện tử, nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, đẩy mạnh truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi nhằm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; cảnh báo những hệ lụy lâu dài của vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh đối với hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển của cộng đồng xã hội. Chủ động tham mưu với UBND tỉnh ban hành kế hoạch, các văn bản chỉ đạo để phát huy vai trò công tác tuyên truyền tại địa phương. Tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, nêu cao vai trò tiên phong gương mẫu và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Đề ra giải pháp cụ thể đối với nhiệm vụ giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của các cấp chính quyền. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, ngành Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường biện pháp quản lý Nhà nước đối với các cơ sở y tế, ngăn chặn hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, nghiêm cấm các hình thức tuyên truyền sinh con theo ý muốn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, các đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội chủ động phối hợp với chính quyền, ngành Y tế trong việc tăng cường vận động hội viên, đoàn viên, các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện các giải pháp nhằm giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Các đồng chí lãnh đạo một số đơn vị tham gia tổ chức buổi Tọa đàm

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm thay đổi nhận thức của học sinh, sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường về những vấn đề liên quan đến mất cân bằng giới tính khi sinh ,mong rằng thời gian tới sẽ có thêm nhiều hoạt động bổ ích tương tự để các bạn sinh viên của Vĩnh Phúc được trang bị thêm kiến thức, kĩ năng giúp ích ở hiện tại cũng như cuộc sống gia đình trong tương lại. Từ đó góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính tính khi sinh trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Trịnh Hương- Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh Vĩnh Phúc 10.11.2020

 

hỏi đáp

Chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình Vĩnh phúc tiếp nhận và trả lời tất cả các vẫn đề thắc mắc về dân số và các chính sách về dân số và kế hoạch hóa gia đình.